Phúc Yên phát huy thế mạnh ngành du lịch

09/12/2019

Trên địa bàn Phúc Yên hiện có 90 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó, có 6 di tích cấp quốc gia, 32 di cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Phúc Yên được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái; cùng với Tam Đảo và Tây Thiên, Đại Lải được quy hoạch là vùng bảo tồn tự nhiên và phát triển du lịch của tỉnh.

Vốn nổi tiếng bởi cảnh quan đẹp, xanh và thơ mộng, khu du lịch Đại Lải có diện tích tự nhiên hơn 1.500 ha, trong đó, diện tích mặt nước là 525 ha, bao quanh hồ là núi, rừng tự nhiên, cùng nhiều điểm đến thú vị như hang Dơi, suối Lạnh, chiến khu Ngọc Thanh... Được xác định là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, Đại Lải được tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng như: Xây dựng các tuyến đường vào khu du lịch; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng; trồng cây, làm đường dạo ven hồ; trồng rừng kết hợp với hồ, núi để phát triển du lịch sinh thái…

Cùng với sự đầu tư của tỉnh, Phúc Yên đã nỗ lực hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, nhất là hệ thống khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận tải, đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để liên kết với Hà Nội và một số tỉnh hình thành các tour du lịch liên tỉnh, tạo nguồn khách ổn định. Có cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu du lịch Đại Lải tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động vui chơi giải trí, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Hiện nay, khu du lịch Đại Lải đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, xây dựng với các công trình, dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao tầm cỡ quốc tế, tạo ra những sản phẩm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn du khách. Ðiểm nhấn góp phần mang lại sức hấp dẫn cho khu du lịch Đại Lải là không gian kiến trúc, nghệ thuật của Flamingo Ðại Lải Resort. Dự án có tổng diện tích 123 ha, gồm mặt nước và rừng tự nhiên, được xây dựng dựa trên đặc điểm cảnh quan tự nhiên. Flamingo Ðại Lải Resort là khu nghỉ dưỡng sinh thái đạt tiêu chuẩn 5 sao với nhiều cảnh quan, công trình kiến trúc đặc sắc như: Bãi tắm rải sỏi đá, các quầy bar ngoài trời, khu biệt thự cao cấp ven hồ…

Cùng với Flamingo Đại Lải, Đảo Ngọc và Khu Pradise Đại Lải Resort đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong những năm gần đây với hệ thống khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực mang nhiều phong cách, phong cảnh tự nhiên nguyên sơ cùng ngôi chùa Linh Thông với kiến trúc cổ... 

Cơ chế thông thoáng, khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ là một trong những ưu điểm để ngành du lịch Phúc Yên phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Chị Trịnh Thị Hà, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà (phường Phúc Thắng) cho biết: “Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà sở hữu và kinh doanh 3 khách sạn, trong đó, có 2 khách sạn trên địa bàn Phúc Yên, gồm Ngọc Hà 1 và Ngọc Hà 2, với hơn 200 nhân viên, quy mô 82 phòng nghỉ cùng hệ thống nhà hàng, hội trường, bể bơi, quầy bar, phòng mát-xa, karaoke… Với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các khách sạn của công ty có nhiều điều kiện phát triển, mở rộng quy mô và loại hình dịch vụ, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đa dạng, phong phú của du khách. Cùng với tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất thường xuyên, công ty luôn chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, thái độ phục vụ khách hàng cho đội ngũ nhân viên, quản lý…”.

Phúc Yên được xác định sẽ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng và khu vực lan tỏa của thủ đô Hà Nội. Để phát triển du lịch xứng với tiềm năng vốn có, Phúc Yên sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan quản lý về du lịch của tỉnh tiếp tục xây dựng, kiện toàn quy chế phối hợp, đảm bảo cho việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về du lịch và các hoạt động du lịch đạt hiệu quả. Tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên và nguồn tài nguyên nhân văn để xây dựng các khu du lịch chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thời kỳ hội nhập. Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tập trung đầu tư và đẩy mạnh xã hội hóa để xây dựng hạ tầng các khu du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về du lịch và tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Phúc Yên gắn với du lịch của Vĩnh Phúc.

Nguồn:baovinhphuc.com.vn


 

Các tin đã đưa ngày: