Thăm đền Mẫu Hóa lưu giữ tinh hoa văn hóa dân gian

29/07/2020

Đền Mẫu Hóa thuộc tổ dân phố Sơn Phong, xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tương truyền nơi đây là nơi hóa thân của Quốc Mẫu Tây Thiên (Lăng Thị Tiêu). Để tưởng nhớ công lao đức độ của Quốc Mẫu, nhân dân trong vùng đã xây dựng Đền và tổ chức Lễ hội và rước nước Giếng Ngọc vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Đền đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2009.

Đền Mẫu Hóa quanh năm xanh mát

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, biết bao cuộc chiến tranh và biến động xã hội, sự tích về Quốc Mẫu Tây Thiên vẫn được bảo tồn trong ký ức nhân dân ta nói chung và người dân gần đền thị trấ Đại Đình nói riêng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Di tích cũng được giữ gìn và không ngừng tôn tạo. Đền Mẫu Hóa thờ Quốc Mẫu luôn là nơi ban phúc lộc cho nhân dân.

Căn cứ lịch sử và thần tích thì đền Mẫu Hóa ra đời từ thế kỷ vào đời nhà Nguyễn, minh chứng là trong đền còn lưu giữ 14 đạo sắc phong vẫn được cất, bảo quản rất kỹ trong đền. Đền Mẫu Hóa được xây dựng theo lối kiến trúc của đền làng Bắc bộ theo kiểu chữ đinh gồm tiền bái 3 gian và hậu bái là long ngai bài vị ghi bằng chữ hán “ Tam Đảo sơn trụ Quốc Mẫu đại vương”.

Long ngai thờ Quốc Mẫu Tây Thiên ở đền Mẫu Hóa

Ông Trần Quốc Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình chia sẻ, du khách nếu đã một lần đến với đền sẽ chẳng bao giờ quên, bởi đến đây du khách sẽ được đắm mình vào một không gian kỳ diệu, lắng nghe tiếng chim hót với âm thanh êm ả của gió đại ngàn Tam Đảo và đặc biệt tiếng hát chầu văn say sưa, ngọt ngào, sôi nổi của các nghệ nhân. Đặc biệt hơn nữa nếu có thời gian, du khách xem các giá đồng biểu diễn để có nhiều góc nhìn trọn vẹn về một bộ phận cấu thành mang giá trị thẩm mỹ riêng trong các giá đồng khi thực hành tín ngưỡng thờ mẫu đó là trang phục. Nó hình thành từ yếu tố thoả mãn về mặt tinh thần của yếu tố tâm linh. Trên cơ sở trang phục được “mỹ lệ hóa” với những quy chuẩn nhất định, đã trở thành phương tiện đặc thù được tương tác với các ông, bà Đồng “hóa thân” thành những “bóng hình”, “nhân vật” biểu tượng cho cái đẹp cả về tâm hồn và thể chất trong nếp sống văn hóa dân tộc.

Tam Tòa Thánh Mẫu 

Ông Bình cho biết, đền Mẫu Hóa với diện tích hơn 2 ha, xung quanh đền là những cây cổ thụ sừng sững ngả mình che mát quanh năm cho đền, đặc biệt đền còn cây trà khế có niên đại hàng nghìn năm, đã chứng kiến bao cuộc đổi thay của đền và thăng trầm lịch sử của người dân nơi đây. Ngoài ra, du khách sẽ được chiêm ngưỡng  Giếng Mộc Dục (Giếng Ngọc) nằm cạnh cổng Đền là nơi Quốc Mẫu Tây Thiên tắm gội trước khi hóa thân về trời. Điều đặc biệt là giếng nước không bao giờ cạn kể cả những năm hạn hán, trước đây, giếng được kè bằng đá. Đến năm 1997, nhân dân trong làng cùng nhau xây dựng lại để bảo vệ giếng.

"Cụ cây" có niên đại hàng nghìn năm tuổi.

Về tích tại sao gọi là đền Mẫu Hóa, ông Lý Văn Bế 70 tuổi thành viên Ban quản lý di tích đền lý giải:  Theo các cụ cao niên trong làng kể lại và truyền qua nhiều đời thì thủa xưa, ở xã Đông Lộ thuộc vùng Tây Thiên, Tam Đảo (nay là tổ dân phố Đông Lộ, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo) có vợ chồng vị tù trưởng rất nổi tiếng là Lăng Phiêu và Đào Thị Liễu, tuổi đã gần 40 mà chưa sinh con. Trong một lần lên Tây Thiên cầu tự, bà họ Đào mơ thấy trong đám mây vàng có một quần tiên nữ khoảng 7 -8 người đang chơi vui, người thì hát, người thì múa, người thì làm thơ, cho đến mờ sáng thì bay về phương Tây. Từ ấy bà cảm động trong người rồi có thai. 10 tháng sau, bà sinh được một người con gái sắc đẹp chim sa cá lặn, đặt tên là Tiêu, tên hiệu là Nhược Cẩm, lên 4 tuổi biết đàn hát, 6 tuổi hiểu thông văn võ, đến 12 tuổi đã nữ công, nữ tắc không gì là không tường tận, trở thành một trang nữ kiệt ở vùng Đông Lộ và một số huyện lân cận. 

cay-chay-den-mau-hoa

Cây chay trăm tuổi ngả mình che mát cho đền

Khi trong nước có loạn giặc Thục, bà tuyển mộ ở các xã lân cận và huyện xung quanh được gần 4000 tráng đinh, đến thành Phong Châu, Việt Trì giúp nước, lại được vua Hùng giao thêm 2 vạn quân tinh nhuệ và 3000 ngựa chiến đi đánh Thục. Dẹp xong giặc Thục, bà được phong là Tam Đảo sơn trụ quốc mẫu đại vương. Xong việc lớn, không màng danh lợi, Quốc mẫu trở về nơi sinh ra mình và hóa tại đền Mẫu Hóa ngày nay, chính vì vậy nơi đây được gọi là đền Mẫu Hóa.

Sát bên phải đền là là Ban Quan Lớn Thổ Thần

Lễ hội của đền được tổ chức vào 15 tháng 2 âm lịch hằng năm, cùng với thời gian tổ chức lễ hội Tây Thiên, nhân dân thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo tổ chức lễ hội rước nước Giếng Ngọc đền Mẫu Hóa để tưởng nhớ công lao của Quốc Mẫu. Lễ hội rước nước Giếng Ngọc nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh công lao, tài trí, đức độ, uy danh của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu; giáo dục truyền thống về lịch sử đấu tranh dựng và giữ nước của dân tộc; tri ân các bậc anh hùng đã cống hiến cuộc đời vì sự cường thịnh của dân tộc.

Đến với ngày chính hội của đền, du khách sẽ thấy những tâm tư, những ước nguyện của mình về với chốn linh thiêng. Ngoài những nghi lễ bắt buộc, thường niên còn có nhiều hình thức nghi lễ mang tính đặc trưng, tiêu biểu của đất Phật. Du khách có dịp hành hương về Vĩnh Phúc hãy đến với đền Mẫu Hóa thưởng ngoạn những tinh hoa văn hóa dân gian được lưu giữ từ hàng năm nay.

Tiến Dũng (vanhien.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: