Tam Đảo – phố núi hiện đại, đô thị bản sắc tương lai

03/08/2020

Tam Đảo – phố núi hiện đại, đô thị bản sắc tương lai

Tam Đảo là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, người dân Tam Đảo đã hình thành truyền thống văn hóa với những phong tục, tập quán, tín ngưỡng đặc trưng.

Đến nay, vùng đất Tam Đảo còn lưu giữ được nhiều lễ hội cổ xưa, nổi bật là lễ hội Tây Thiên được tổ chức vào ngày 15/02 âm lịch hàng năm, lưu giữ được một số làn điệu dân ca truyền thống như hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu - được Bộ VH TT&DL công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tam Đảo lần thứ IV.

Ảnh: Khánh Linh

Trước khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vùng núi Tam Đảo đã từng là địa bàn hoạt động, là căn cứ khởi nghĩa, kháng chiến của các nghĩa quân chống thực dân Pháp, tiêu biểu là Hoàng Hoa Thám và Đội Cấn. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 , nhiều xã trong huyện đã xây dựng được cơ sở cách mạng, đặc biệt là thị trấn Tam Đảo giai đoạn tiền khởi nghĩa đã diễn ra trận đánh đồn binh Nhật ngày 16/7/1945, mở màn cho cuộc tổng khởi nghĩa toàn quốc giành thắng lợi.

Sau nhiều lần hợp nhất và chia tách, huyện Tam Đảo ngày nay được thành lập trên cơ sở 9 xã, thị trấn của 4 huyện, thành phố, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thị trấn Tam Đảo, khu du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách trong và người nước. Ảnh: Khánh Linh

Kinh tế của huyện có tốc độ tăng trưởng bình quân khá. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực đúng hướng. Các chương trình mục tiêu phát triển KT-XH, chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã cơ bản hoàn thành. Các lĩnh vực VH-XH có nhiều tiến bộ. Các chính sách xã hội, nhất là chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số được bảo đảm. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Bộ máy chính quyền các cấp trong huyện được kiện toàn, từng bước nâng cao năng lực quản lý, điều hành. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng được giữ vững. Tam Đảo luôn giữ được vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng trong thế trận phòng thủ tỉnh.

Những thành tựu trên đã giúp Tam Đảo có một diện mạo mới, ấn tượng, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16.

Nhìn một cách tổng thể, Tam Đảo có rất nhiều lợi thế trong phát triển các ngành du lịch - dịch vụ: Đó là dãy núi Tam Đảo hùng vĩ với hệ thống rừng nguyên sinh rộng lớn nằm trên vòng cung Đông Bắc bạt ngàn, phân bố hệ động, thực vật phong phú. Có khu du lịch Tam Đảo được phát hiện và đầu tư xây dựng từ đầu thế kỷ 19 trở thành thị trấn Tam Đảo như ngày nay với chức năng nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái nổi tiếng; nơi đây từng được Bác Hồ 2 lần về thăm, làm việc.

Hành hương "Đến với Phật, về với Mẫu" tại Khu danh thắng Tây Thiên. 

Ảnh: Khánh Linh

Khu vực Tây Thiên, vùng đất được giáo hội Phật giáo Việt Nam luận bàn là nơi phát tích của Phật giáo Việt Nam; nơi thờ tự Thánh mẫu Lăng Thị Tiêu - vợ Vua Hùng thứ 7. Câu nói đến với Tây Thiên là “đến với Phật về với Mẫu” đã trở thành lời nguyện trong dân gian. Những di chỉ văn hóa vật thể - khu vực quần thể Tây Thiên đã được Nhà nước trao tặng “Di tích quốc gia hạng đặc biệt”.

Tuy nhiên, dù có rất nhiều lợi thế nhưng phải thẳng thắn thừa nhận, Tam Đảo chưa thật sự phát huy hết tiềm năng, thế mạnh du lịch sẵn có như kỳ vọng. Hạ tầng du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu; sản phẩm du lịch chưa phong phú, hấp dẫn; thiếu các cơ sở lưu trú đủ tầm để đón khách.

Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, trật tự đô thị các thị trấn, nhất là khu du lịch Thị trấn Tam Đảo còn nhiều bất cập. Các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là giá trị văn hóa bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số chưa được khai thác và nâng cao; các giá trị văn hóa tâm linh chưa được coi trọng đúng mức.

Để khai thác và sử dụng hiệu quả những lợi thế được thiên nhiên ban tặng nhằm đưa Tam Đảo nhanh chóng bứt phá, phát triển xứng tầm một điểm đến du lịch nổi tiếng của cả nước trong tương lai gần, huyện cần có những giải pháp kịp thời và hợp lý.

Trước hết, trong điều kiện đặc thù của một địa phương còn nhiều khó khăn, huyện vẫn phải lấy kinh tế nông, lâm nghiệp vẫn làm ưu tiên hàng đầu để tạo nền tảng phát triển tổng thể các mặt KT-XH. Theo đó, cùng với Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện cần nghiên cứu đầy đủ các điều kiện đất đai, khí hậu, lợi thế sản xuất ở từng khu vực để quy hoạch lại việc tổ chức sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung.

Chú trọng phát triển ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, coi đó là thế mạnh; phát triển trồng cây dược liệu, cây ăn quả, trồng hoa mang bản sắc núi rừng Tam Đảo để trở thành ngành kinh tế hiệu quả, gắn với phát triển kinh tế du lịch. Huyện cũng cần tiên phong về trồng rừng, bảo vệ rừng song song với phát triển kinh tế rừng hiệu quả.

Về lâu dài, Tam Đảo được tỉnh xác định phát triển thành khu du lịch trọng điểm, đặc sắc của tỉnh, là khu vực bảo tồn tự nhiên. Mới đây, Khu du lịch Tam Đảo cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 1 trong 7 khu du lịch cấp quốc gia.

Vì vậy, ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp về phát triển du lịch được triển khai trước đây, nay cần tiếp tục cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, như: Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, du lịch cộng đồng; phát triển du lịch tâm linh gắn với phát huy giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện. Có các giải pháp căn bản để chấn chỉnh các yếu kém về quản lý để các hoạt động để du lịch thực sự hiệu quả; xây dựng thương hiệu giá trị du lịch vùng Tam Đảo xứng tầm cả nước.

Tập trung giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án Tam Đảo 2, quy hoạch lại và xây dựng nâng tầm các sản phẩm du lịch của Tam Đảo 1, Tây Thiên, các khu nghĩ dưỡng cao cấp, các khu vực ven các hồ Xạ Hương, Làng Hà, Đồng Mỏ, Bản Long... Quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của pháp luật.

Chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh đã xác định: Quy hoạch huyện Tam Đảo trở thành thị xã, trọng tâm là kinh tế dịch vụ, du lịch. Do vậy, Tam Đảo cần chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cơ bản đảm bảo các tiêu chí của thị xã trong tương lai gần.

Quan tâm công tác quản lý tài nguyên, nhất là tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên nước. Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, nhận thức, nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc để tiếp thu cái mới, tiến bộ, xây dựng hình ảnh con người Tam Đảo văn minh, thân thiện, hướng đến chân - thiện - mỹ, có tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng.

Để thực hiện có hiệu quả những phải pháp trên, huyện cần đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở có đầy đủ các yếu tố trung thực, bản lĩnh, giỏi chuyên môn, cầu thị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ.

Từ đó mới có thể nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cấp chính quyền; đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, động viên sức mạnh của các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Sớm đưa Tam Đảo trở thành địa phương phát triển nhanh, mạnh, toàn diện với trọng tâm là một vùng du lịch trọng điểm, đậm đà bản sắc dân tộc, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh không chỉ là mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mà còn là nhu cầu chính đáng của mỗi người dân các dân tộc trong huyện về một điểm đến du lịch nổi tiếng cả nước trong tương lai không xa.

 

Hoàng Thị Thúy Lan

(Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh)

 

 

Các tin đã đưa ngày: