Khu nghỉ mát Tam Đảo

17/05/2016

Là tên gọi một thị trấn thung lũng hình chảo nằm trên độ cao khoảng 900m so với mực nước biển, thuộc dãy núi Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thị trấn Tam Đảo cách thành phố Vĩnh Yên 23 km về phía Bắc, cách Hà nội khoảng 70km về phía Tây Bắc, nổi tiếng là một khu nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng ở miền Bắc Việt Nam nhiều thập kỷ qua.

Thung lũng Tam Đảo được phát hiện và tiến hành xây dựng thành khu nghỉ mát từ đầu thế kỷ XX, đến những năm 1943 - 1944, các công trình xây dựng phục vụ nghỉ ngơi, giải trí: Nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, bể bơi, sân Tennit, sân vận động và nhiều công trình khác được hoàn thành, đặc biệt là con đường giao thông duy nhất từ Vĩnh Yên lên (đường số 2B) được khai thông thuận lợi, nhưng trong thời gian kháng chiến chống Pháp, các hạng mục công trình đều đã bị huỷ hoại.

Sau hoà bình, Nhà nước chủ trương xây dựng khôi phục khu Tam Đảo thành nơi nghỉ ngơi cho cán bộ, nhân dân trong nước và khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Thị trấn - thung lũng Tam Đảo được bao bọc bởi núi non hùng vĩ, tạo nên một vùng tiểu khí hậu riêng biệt, nhiệt độ trung bình năm dao động trong khoảng 180C - 220C. Trong một ngày, thời tiết ở Tam Đảo chuyển đổi, mang sắc thái của cả 4 mùa: Bình minh lãng đãng sương giăng của tiết xuân, giữa trưa - một khắc nắng nồng mùa hạ, buổi chiều mát trời thu tím, đêm xuống se lạnh đầu đông.

Những con suối nhỏ róc rách đêm ngày chảy qua thung lũng rồi cùng hội tụ vào để từ độ cao khoảng 30m đổ xuống thành dòng thác Bạc ở góc phía Nam. Đường xuống thác quanh co, du khách có thể nhẩn nha từng bậc, ngắm cảnh núi rừng, thung sâu vách đá lẫn trong tiếng gió, tiếng chim và tiếng thác nước đêm ngày buông xả làm thư thái lòng người.

Sườn phía Bắc và phía Đông thung lũng là vùng rừng nguyên sinh thuộc vườn quốc gia Tam Đảo với khoảng hơn 2000 loài thực vật, những loại gỗ quý: PơMu, Thông La Hán...; 840 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ: Rùa vàng, cá cóc, gà lôi trắng và hệ côn trùng vô cùng phong phú đa dạng luôn có mặt như là bạn đồng hành, hấp dẫn và lôi cuốn khách tham quan du lịch vãn cảnh núi rừng.

Nơi đây còn lưu những dấu tích khó phai về những sự kiện lịch sử: Căn hầm trú ẩn máy bay Mỹ, chiếc ghế đá Bác Hồ đã ngồi đọc báo mỗi buổi chiều trong những lần Người lên làm việc, địa điểm trận đánh đồn binh Nhật năm 1945, khu Sở chỉ huy chiến dịch Thu - Đông năm 1953 - 1954 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời kỳ kháng chiến chống Pháp, cùng các di tích: Đền Mẫu Thượng Ngàn, đền Đức Thánh Trần, hệ thống đền Cậu, đền Cô, rồi những rừng thông cổ thụ cả trăm năm tuổi đan xen, ẩn hiện với rừng già, vách đá, dọc theo con đường quanh co, vắt vẻo, qua vực, qua đèo như dải lụa dẫn ta vượt dần độ cao từ hồ Xạ Hương, đền Chân Suối thờ Quốc Mẫu Tây Thiên lên với Tam Đảo cùng hệ thống hàng chục nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng với hàng trăm phòng đủ tiện nghi sang trọng, với chợ chiều Tam Đảo bày bán các đồ lưu niệm và sản vật, cùng các đường dạo ngắn, giúp cho mọi du khách được tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành, một môi trường thiên nhiên hoà quyện, một kỳ nghỉ cuối tuần thư thái, khó quên về một vùng danh lam thắng cảnh mà thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho Vĩnh Phúc.

Sách Di tích lịch Sử và Danh Thắng Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: