Di chỉ khảo cổ học Gò Dền (01/08/2013)

Từ di tích và di vật của Gò Dền, cho phép hình dung về diện mạo của một cộng đồng cư dân thời Đồng Đậu. Tại đây, con người sống định cư lâu dài nhờ nền kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước, ngoài việc làm ruộng, con người thời kỳ này còn tinh thông nhiều nghề: Đan lát, dệt vải. Nhưng đặc biệt nhất là người Gò Dền đã rất giỏi nghề luyện kim đồng với nhiều loại sản phẩm: Công cụ lao động sản xuất, săn bắn, đồ dùng sinh hoạt và vũ khí rất tinh xảo

DI CHỈ KHẢO CỔ HỌC NGHĨA LẬP MỘT TRONG NHỮNG CÁI NÔI CỦA LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT NAM (01/08/2013)

Thời sơ sử, đất đai Vĩnh Phúc thuộc Kinh đô Phong Châu của nước Văn Lang, của các Vua Hùng. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện được 18 di chỉ, địa điểm khảo cổ học Phùng Nguyên, trong đó 7 di chỉ thuộc huyện Vĩnh Tường là: Di chỉ Lũng Hoà, Gò Mát, Đồng Củ (thuộc xã Lũng Hoà); Di chỉ Gò Đuông (xã Bồ Sao); Di chỉ Đồng Hương, Ma Cả (xã Thổ Tang) và di chỉ Nghĩa Lập (xã Nghĩa Hưng). Trong khung khổ bài báo này, người viết xin giới thiệu khái quát một trong bảy di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên nói trên thuộc huyện Vĩnh Tường là di chỉ Nghĩa Lập (xã Nghĩa Hưng). Bởi vì di chỉ này mới khai quật lại cuối năm 2006. Chủ trì khai quật gồm các nhà Khảo cổ học hai nước Việ Nam và Trung Quốc cùng phối hợp. Kết quả khai quật tìm được ngoài những đặc điểm chung, điển hình của văn hoá Phùng Nguyên, còn phát hiện được nhiều điều mới gây chú ý trong giới nghiên cứu khảo cổ học, lịch sử, văn hoá.

Sưu tầm hiện vật thời kỳ tiền sơ sử thông qua các cuộc khai quật khảo cổ học (01/08/2013)

Di chỉ được phát hiện vào năm 1962, cho đến nay đã có ba lần thám sát (từ năm 1963-1967) và hai lần khai quật. Qua báo cáo khai quật sơ bộ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thì trong lần khai quật thứ 2 này, trên 6 hố đào đã phát hiện số lượng di vật hết sức phong phú. Đồ đá với hơn 100 hiện vật chiếm số lượng lớn hơn cả là rìu, bôn, bàn mài… Có những hiện vật mới được phát hiện thêm trong đợt khai quật này như: Bàn đập vỏ cây, mũi tên, mảnh vòng đa giác và một chiếc trâm cài tóc. Đồ gốm với số lượng hiện vật rất phong phú, bao gồm các mảnh vỡ của các loại: Nồi, bình, thố, bát, dọi xe chỉ, chạc gốm, bi gốm và tượng động vật. Đồ gốm ở đây mang đặc trưng gốm Phùng Nguyên với hoa văn thừng, hoa văn khắc vạch từ đơn giản đến phức tạp... Ngoài các loại hoa văn nói trên còn có nhiều hiện vật gốm được trang trí bằng cách tô thổ hoàng hay tô chì.
Các tin đã đưa ngày: