Đình Phương Viên và miếu Trúc Lâm - Nơi lưu giữ những giá trị nghệ thuật cổ (07/06/2017)

Khi nhắc đến thị trấn Thổ Tang đa phần mọi người sẽ ấn tượng với một địa phương phát triển kinh tế, trung tâm giao thương lớn của cả vùng phía Bắc. Tuy nhiên tại nơi đây còn có cả một nền di tích văn hóa đặc sắc với hệ thống các công trình tâm linh nổi tiếng: đình Thổ Tang, đình Phương Viên, miếu Trúc Lâm, chùa Tùng Vân. Ngày 09/12/2015, đình Phương Viên và miếu Trúc Lâm được Bộ VHTTDL ban hành Quyết định số 4250 và số 4251 về việc xếp hạng Di tích quốc gia.

ĐỀN TRINH UYỂN (10/02/2017)

Chữ “Trinh” có nghĩa là trong sáng, trinh bạch, nói về phẩm chất thanh cao, đạo đức tuyệt vời của đời người con gái. Còn “Uyển” có nghĩa là xinh đẹp, tốt tươi, dịu dàng, kể về nhan sắc, hành vi ứng xử của nàng.

ĐÌNH ĐẠM XUYÊN (20/11/2016)

Tọa lạc ở xã Tiền Châu thị xã Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc, đình làng Đạm Xuyên không những là nơi giao lưu gặp gỡ của dân làng mà còn là nơi chứa đựng nhiều ý nghĩa lịch sử cũng như tín ngưỡng của dân làng nơi đây. Đình thờ 3 vị thần là: Cao Bi Hùng Thánh Đại Vương; Dương Uy Phấn Vũ Đại Vương và Thuỷ tinh Thần nữ công chúa. Ngày 14 tháng 3 năm 2003 Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định số 15/2003/QĐ-BVHTT công nhận đình làng Đạm Xuyên được là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia.

Đến Phúc Yên, vào thăm chùa Cấm (18/10/2016)

Du khách vượt qua chợ Phúc Yên, dọc theo đường Trưng Nhị, tới ngã ba, rẽ sang tay trái thì đến phố chùa Cấm. Đi thêm chút nữa, du khách nhìn sang phía bên phải sẽ thấy một khu học đường rộng lớn, đó là Trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học Hai Bà Trưng, thuộc phường Trưng Nhị. Đi lên 50m nữa, vẫn ở phía tay phải, cổng chùa Cấm nguy nga đồ sộ đã hiện lên trước mắt.

VÀI NHẬN XÉT VỀ NHỮNG BỨC HOÀNH PHI Ở CHÙA TÍCH SƠN (05/10/2016)

Chùa Tích Sơn toạ lạc tại "xóm" Tiếc, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên. Chùa có khá nhiều hoành phi câu đối, chữ nghĩa nghiêm chỉnh và ý tứ sâu sắc. Đại bộ phận các biểu chương này đều thể hiện rất tinh tế, ý nhị, triết lý nhà Phật khuyên chúng sinh hãy làm điều lành, ngăn trừ điều ác. Tất cả các câu đối, hoành phi cùng hướng vào một niềm tin về sự trường tồn của tính thiện, có thể sánh ngang với núi sông, trời đất. Đó là đạo phật nhiệm mầu. Các câu chữ đều thuận dòng, biểu đạt được tam qui ngũ giới, không có sự lệch lạc về quan niệm hoặc sai nhầm về tiêu chí.
Các tin đã đưa ngày: