VỀ MIỀN QUÊ CỔ TÍCH

15/08/2016

Dọc theo đê tả Sông Lô qua xã Hải Lựu nơi có lễ hội chọi Trâu và Rừng Cò nổi tiếng là đến xã Bạch Lưu huyện Sông Lô, giáp giới với Tuyên Quang. Bạch Lưu là vùng đất tú lệ non xanh nước biếc, gối sơn đạp thủy. Một bên là dòng Lô giang lịch sử, một bên là dãy núi Thét cổ tích huyền thoại mang trong mình đậm đặc những dấu vết cội nguồn xưa. Đi theo những con đường nông thôn mới quanh co hướng dần về dãy núi Thét, đến khe giếng Thắm- Lát mưa nơi công chúa Kiệu cùng đoàn tùy tùng đi săn thú tìm được một loài thảo cỏ có mùi vị hấp dẫn về dâng vua Hùng, vua ngợi khen công chúa và lấy tên nàng đặt tên cho loài thảo cỏ đó.

Trèo lên ngọn núi lớn bên trên khe giếng Thắm theo những lối đi ngoằn nghèo hiểm trở của đàn dê, đàn bò thả trên núi, chúng tôi đến nương Xoan- khu vực phụ nữ, nơi có các hòn đá nằm chềnh vềnh to như những chiếc lô cốt, dây leo cây dại phủ đầy.Vành lá, rút bỏ dây leo, lấy cành lá quét lên bề mặt hoang sơ của các tảng đá ta giật mình nhận thấy những dấu tích, những nét khắc kỳ lạ cổ xưa.

Ta thấy rõ ràng những hình mặt trời, vầng trăng khuyết và hình một con rồng uốn khúc khá giống con rồng giun đặc trưng. Một con rồng to đây nữa này! Ở tảng đá bên anh bạn cùng đi hét to phấn khích. Cùng lúc tôi nhìn thấy rõ ràng một bông hoa sen cùng đài sen được chạm khắc sâu trong đá.Vô vàn những hình khắc chỗ rõ chỗ mờ mà rất khó để biết tác giả của các hình khắc trên định gửi thông điệp gì cho đời sau. Có thể thấy những hình chạm khắc này còn rõ nét và dễ nhận thấy hơn nhiều so với các hình khắc ở bãi đá cổ Sa Pa. Những người dân địa phương cho biết họ đi núi nhặt được rất nhiều những dụng cụ bằng đồng. Mấy năm trước đám trẻ chăn trâu chui vào một hang đá , một cách tình cờ chúng nhặt được một số các mũi tên đồng và hai cái ấn đồng nặng tới gần 2kg. Dân làng đồn rằng đó chính là ấn tín của thừa tướng Lữ Gia chống giặc Hán.

Chiều vàng chúng tôi lần lần trèo xuống núi… đây đích thị là dấu vết văn hóa lịch sử của người xưa, vùng này các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều dấu vết của người Việt cổ cách đây hàng vạn năm. Tôi thiết nghĩ sẽ nhanh chóng báo cáo lên cấp trên để Sở Văn hóa Vĩnh Phúc trong thời gian ngắn nhất quan tâm nghiên cứu đánh giá, phát hiện và bảo tồn, vinh danh một vùng đất cổ huyền thoại xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô.

                                                                             

Đỗ Mạnh Hà ( Trưởng phòng VHTT huyện Sông Lô)

Các tin đã đưa ngày: