Khai mạc lễ hội Đền Đuông (06/07/2020)

Đền Đuông được nhà nước cấp bằng xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1993. Đền Đuông thờ Đông Hải Long Vương, người đã có công giúp nước, trị an nạn hồng thủy, bảo vệ nhân dân trong vùng, là con thứ 25 trong số 100 người con trai của Lạc Long Quân và Âu Cơ và thờ Thánh nữ Hoàng Bà (phu nhân Đức Thánh Đông Hải Long Vương); Mục Trinh công chúa (con gái Đức Thánh Đông Hải Long Vương). Trải qua nhiều năm thờ cúng, đền được suy tôn là “Nam Quốc linh từ” tức Đền thiêng nước nam.

Tín ngưỡng phồn thực trong các lễ hội mùa xuân ở Vĩnh Phúc (28/04/2020)

Xa xưa, khi sự hiểu biết về thế giới xung quanh còn hạn chế thì con người đặt niềm tin và ước vọng thờ phụng vào bất cứ người, vật hay sự việc, hiện tượng nào mà họ coi là có linh thiêng trong đó. Vì vậy, hệ thống tín ngưỡng của con người thuở sơ khai thật đa dạng, hỗn tạp. Một trong số những tín ngưỡng quan trọng và có ý nghĩa nhất, tồn tại lâu dài và bền vững trong tiềm thức cũng như đời sống con người trong quá khứ và hiện tại là tín ngưỡng phồn thực, tín ngưỡng cầu mong sự sinh sôi phát triển đối với mùa màng, con người và vạn vật xung quanh.

Khai hội Đền Bắc Cung năm 2020 (03/02/2020)

Đền Bắc Cung là một trong bốn đền thờ Thánh Tản Viên thuộc hệ thống tứ cung quanh núi Ba Vì và tả ngạn sông Hồng. Hằng năm, để tưởng nhớ đức Thánh Tản Viên - vị thánh có công trị thủy từ thời vua Hùng, nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội thu hút đông đảo khách thập phương về trẩy hội. Ông Đỗ Văn Khang, Chủ tịch UBND xã Tam Hồng, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: Theo thông lệ, lễ hội Đền Bắc Cung được mở từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết ngày 20 tháng giêng âm lịch, với các phần lễ tế, rước kiệu của các làng trong và ngoài xã cùng nhiều trò chơi dân gian.

Khai hội kéo Song thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên (03/02/2020)

Đã thành thông lệ từ bao đời nay, từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 5 Tết nguyên đán, người dân ở các tổ dân phố thuộc thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên lại tập trung về bãi kéo song của thị trấn để dự lễ khai hội. Lễ hội kéo song Tết Canh Tý 2020 có 4 đội tham gia gồm: Hương Ngọc, Tiên Hường, liên quân Đồng Nhất và liên quân Chợ Cánh. Cũng như những mùa lễ hội trước, các đội tham gia thi đấu vào các buổi chiều từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 5 Tết Canh Tý theo vòng tròn tính điểm; đội có số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Lễ hội ngày thánh hóa ở xã Cao Minh (11/12/2019)

Ba làng Linh Cuông, Kẻ Kiêu, An Điềm xưa, nay là 3 thôn Cao Quang, Đức Cung, Yên Điềm đều có đình thờ Xa Lai đại vương, tương truyền là tướng của Hai Bà Trưng, có công dẹp giặc cứu dân giúp nước. Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, cả 3 làng lại mở hội kỷ niệm ngày thánh hoá. Lễ hội được tổ chức ở cả 3 ngôi đình của 3 làng. Xưa truyền lại rằng, Cao Quang là anh cả, giữ vị trí mệnh bái, Yên Điềm, Đức Cung là em – bồi tế ngang hàng.
Các tin đã đưa ngày: