Nét mới của lễ hội Đúc Bụt xuân Kỷ Hợi

14/02/2019

Sáng 12/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch), nhân dân làng Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương tổ chức lễ hội Đúc Bụt đền thờ Đức Bà.

Lễ hội Đúc Bụt là một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian đã có từ rất lâu, nhằm ôn lại quá trình chiêu mộ nghĩa sĩ, tập hợp lực lượng, rèn đúc vũ khí của Ngọc Kinh công chúa - một nữ tướng tài ba, trí dũng vẹn toàn, hưởng ứng lời kêu gọi của Hai Bà Trưng diệt giặc, cứu nước. Để tưởng nhớ công lao của bà, nhân dân Phù Liễn đã lập đền thờ gọi là đền thờ Đức Bà lưu truyền đến ngày nay.

Tại lễ hội, các tích trò sĩ, nông, công, cổ mà Ngọc Kinh công chúa đã truyền dạy cho nhân dân được diễn lại một cách công phu, bài bản và cũng rất gần gũi với đời sống người dân. Sau khi làm lễ trình Thánh diễn trò Đúc Bụt với 3 thanh niên làm Bụt trình Thánh, Chủ tế và 16 quan viên tiến hành tút chiếu khỏi ba ông bụt, tung ra ngoài để tản chiếu phát lộc.

Mặc dù phương án tổ chức tản chiếu phát lộc đã được chuẩn bị kỹ
nhưng vẫn không tránh khỏi dòng người chen lấn cướp chiếu
Theo ông Nguyễn Văn Ấn, Phó Ban tổ chức lễ hội: lễ hội Đúc Bụt với các tục đúc Bụt và cướp chiếu đã được nhân dân địa phương duy trì liên tục từ nhiều năm nay. Trong đó, các hoạt động chính diễn ra trong ngày 8 tháng Giêng âm lịch. Điểm mới của lễ hội năm nay là phần “cướp chiếu” được thay bằng “tản chiếu phát lộc”: Ba chiếc chiếu hoa mới chụp Bụt trình Thánh được cắt bỏ các đường diềm của bốn đầu, không thắt nút 2 bên diềm chiếu, đồng thời, các đường dệt dây ở trong chiếu chỉ để 6-8 dây mục đích để tút chiếu tung ra ngoài tản chiếu phát lộc cho nhân dân. “Với niềm tin cướp chiếu sinh con trai và gặp nhiều may mắn trong năm, nghi thức tranh cướp chiếu tại lễ hội ngày càng thu hút sự tham gia của nhân dân địa phương và du khách. Điểm mới “tản chiếu phát lộc” năm nay sẽ phần nào giảm được tình trạng tranh cướp chiếu gây phản cảm, đảm bảo lễ hội vui tươi, lành mạnh và phù hợp với nghi lễ địa phương.” – ông Ấn nói.
Đông đảo nhân dân trong làng và khách thập phương về lễ hội
Trong 2 ngày, mùng 8 và 9 tháng giêng âm lịch, lễ hội Đúc Bụt diễn ra náo nhiệt, sôi nổi với các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí: hát quan họ, cờ người, cầu lông, kéo co, chọi gà, bịt mắt đập nồi...
 
Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Các tin đã đưa ngày: