GIỮ GÌN NÉT ĐẸP LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

12/04/2019

Là mảnh đất cổ giàu truyền thống, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 745 lễ hội truyền thống, trong đó các lễ hội chủ yếu diễn ra vào mùa xuân từ tháng 1 đến tháng  3 âm lịch. Những năm qua, tỉnh đã làm tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội nhằm tạo nên khí thế vui tươi phấn khởi trong cộng đồng, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống và sẵn sàng chào đón du khách.

Tăng cường công tác quản lý

Để công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh năm 2019 đi vào nề nếp, đúng quy định của pháp luật và thu hút được đông đảo nhân dân, du khách tham gia, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan, thực hiện nghiêm Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ và văn bản của UBND tỉnh về quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó, ngay từ đầu năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND về ban hành Quy định thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; các văn bản thành lập đoàn và kế hoạch cụ thể kiểm tra, thanh tra liên ngành, tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội, văn hóa thể thao xuân 2019…

Sự phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công An tỉnh và một số ngành có liên quan được tăng cường. Đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra các hoạt động lễ hội, đặc biệt là các lễ hội có quy mô lớn, có mật độ du khách và nhân dân tham gia. Đoàn kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở Ban tổ chức lễ hội thực hiện đúng các quy định trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Lễ hội chọi Trâu, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (Nguồn Internet)

Chính quyền các địa phương đã quan tâm tới công tác cơ sở hạ tầng, mở rộng khu vực đón tiếp, nơi trong giữ phương tiện giao thông, xây dựng công trình vệ sinh công cộng, bố trí lực lượng thu gom rác thải, vận động nhân dân, du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, thắp hương, đặt lễ đúng nơi quy định. Bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn trang nghiêm di tích, lễ hội.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hộicũng được đặc biệt chú trọng. Các Ban quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội thực hiện tuyên truyền về lịch sử di tích, ý nghĩa của lễ hội, các quy định về bảo vệ di tích và thực hiện nếp sống văn minh tại di tích, lễ hội. Hình thức tuyên truyền được thể hiện trên hệ thống bảng, biển, pa nô, áp phích, hệ thống loa truyền thanh, in tờ gấp…

Một mùa lễ hội đậm đà bản sắc

Mùa lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019, so với mọi năm, công tác tổ chức lễ hội trên địa  bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Các hoạt động dần đi vào nề nếp, tuân thủ nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Công tác tổ chức lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân gian sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, công tác xã hội hóa hoạt động lễ hội đã thu hút được nhiều nguồn lực tham gia. Nguồn kinh phí thu được qua các nguồn thu công đức, các hoạt động dịch vụ đã được sử dụng tu bổ, tôn tạo di tích, tổ chức lễ hội và phúc lợi công cộng. Lễ hội có quy mô lớn như lễ hội Tây Thiên, đền Bắc Cung, lễ hội Chọi trâu được đầu tư công phu, kết hợp hài hòa giữa yếu tố linh thiêng của lễ và không khí tưng bừng của phần hội với các trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống và hiện đại, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách tham gia.

Ông Nguyễn Văn Bình (Bàn Giản, Lập Thạch) chia sẻ: “Năm nào tôi cũng tham dự lễ hội Cướp phết đình Đông Lai, nhưng hội đình năm nay có sự thay đổi lớn. Mọi năm cướp phết diễn ra khủng khiếp lắm. Nhưng năm nay, lễ hội đã lược bỏ những yếu tố mang tình bạo lực không phù hợp với xu thế hiện đại, chuyển đổi cướp phết sang diễn phết. Do đó hội năm nay diễn ra an toàn, vui tươi, người dân chúng tôi rất phấn khởi”

Chị Phạm Phương Lan (Vụ Bản, Nam Định) vui vẻ nói: “Tôi ở Nam Định, đây là lần đầu tiên đi hội Tây Thiên. Lễ hội được tổ chức bài bản, hoành tráng. Dịch vụ trông giữ xe, đi cáp treo phục vụ rất tốt. Tôi xem Liên hoan hát chầu văn thấy rất hay, ý nghĩa.”

Những điều còn trăn trở

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019 còn những tồn tại nhiều năm chưa được khắc phục triệt để. Ý thức của người dân chưa cao, việc đặt tiền lễ, tiền giọt dầu nhiều nơi chưa đúng quy định. Tại một số lễ hội vẫn còn xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy, tranh cướp lộc như lễ hội Đúc Bụt (Đồng Tĩnh, Tam Dương)… Ngoài ra, công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở một số địa phương còn buông lỏng, thiếu quan tâm, chưa xử lý nghiêm những sai phạm. Tình trạng bán hàng rong, ăn xin, xóc thẻ, cờ bạc trá hình, cúng thuê, thu tiền gửi xe cao hơn giá niêm yết vẫn còn diễn ra tại lễ hội Tây Thiên, lễ hội Chọi trâu, lễ hội đền Bắc Cung…

Do vậy, trong thời gian tới, để lễ hội vừa thể hiện được nét đặc trưng của văn hóa truyền thống, vừa thể hiện được nét đẹp văn mình, giúp mỗi người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui, cần sự chung tay góp sức của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân.

HẢI ANH

Các tin đã đưa ngày: