LỄ HỘI LÀNG PHÙ CHÍNH

07/05/2019

Làng Phù Chính thuộc xã Tuân Chính huyện Vĩnh Tường. Theo thần sắc của đình, làng thờ thần thành hoàng là Đế Nương (húy là Triệu Thị Loan) thứ thiếp của Cao Biền – Tiết độ sứ đứng đầu cai quản An Nam đô hộ phủ (nước ta thời Bắc thuộc). Thờ thần ở đình Phù Chính, hàng năm đều tổ chức lễ hội tại đình.

          Trước đây, do hai ngày thánh sinh và thành hóa gần nhau nên lễ hội đình thường kéo dài suốt từ mùng  4 (ngày thánh sinh) đến mùng 10 (ngày thánh hóa) tháng Giêng âm lịch.

          Mùng 4: Tiệc thánh sinh. Tổ chức lễ tế ở ngoài miếu rồi rước long báu về đình. Thường có múa tiên, rước sắc, đánh cờ người, bắc cầu noi (cầu treo).

          Mùng 5: Hội đuổi cuốc (chim cuốc).

          Mùng 6: Tiệc bún. Các nhà làm bún, bán mỳ, có dán trống bỏi để gõ cho vui.

          Mùng 7+8: Làm bánh dày để dâng lễ và thi bánh ở đình. Các giáp tập trung, phân công chọn gạo, giã gạo, gánh nước trong, giã bánh, làm bánh dày.

          Mùng 9: Sáu giáp Đông, Tây, Tả, Hữu, Trần, Trịnh tương đương có mười hai kiệu rước bánh dày ra đình để tế và thi bánh.

          Mùng 10: Lễ tế ngày thánh hoá, toàn đinh và dân đều ra đình tế thánh. Chiều mùng 10 làm lễ đóng cửa đình.

          Bây giờ, lễ hội làng Phù Chính được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ lúc còn tối trời mờ đất, những người được phân công công việc đã tập trung ở gia đình đã đăng cai làm nơi chuẩn bị lễ để thổi xôi, giã bánh dày, sắp lễ. Đến sáng sớm thì chọn giờ đẹp để rước kiệu bánh ra đình. Cụ ông trưởng đoàn rước đứng lên trước có lời hướng dẫn các thủ tục, nghi thức, sắp xếp đội hình, nhắc nhở bà con... rồi lễ rước bắt đầu.

Đoàn rước gồm có: Đội cờ đi trước với cờ tổ quốc dẫn đầu, tiếp là cờ thần; trống rồi chiêng theo sau đội cờ; tiếp đến là bộ chấp kích; phường bát âm; đội kiệu. Kiệu lễ được 8 người khiêng, trên có mâm xôi gà, hương hoa và nến. Ngay sau kiệu là đội lễ phẩm. Lễ phẩm chính là bánh dầy, xôi gà, hương, hoa quả... Tiếp đến là đội tế gồm có chủ tế, bồi tế, đông - tây xướng. Sau cùng là các vị chức sắc (quan viên lý dịch xưa, nay là các cấp lãnh đạo địa phương, các cụ cao tuổi...) và dân chúng trong làng.

Ngoài ra còn có lễ Hạ điền (1/6), lễ Thượng điền (25/7), lễ Cầu đinh (thánh phối thánh) (25/8) và lễ Tự võ (26/8) có làm bánh chưng bánh dợm tại gia. Mùng 2 tháng chạp có lễ cúng bà Thanh Xuân (hay Xuân Hoa) là tướng của Đế Nương.

Những ngày lễ tiệc, hội đình Phù Chính hiện nay không có quy mô lớn và kéo dài như trước nhưng vẫn được cộng đồng dân cư trong làng nhớ đến và thực hành đầy đủ, tuy nghi thức đơn giản hơn nhưng vẫnthể hiện mong muốn bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người làng Phù Chính.

 

Linh Ngã

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: