Lễ hội cầu mạ làng Phúc Lai

24/06/2019

Lễ hội cầu mạ làng Phúc Lai

Làng Phúc Lai, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương có một ngôi đình và một ngôi miếu từ xưa, thờ Đại Hải tướng quân. Hàng năm, tại đình và miếu, làng mở ba ngày tiệc lớn vào các ngày: Mồng 10 tháng giêng (ngày sinh Thánh), mồng 10 tháng 5 (ngày Thánh hoá) và 23 tháng 12 âm lịch (Bách thần chầu Thiên).

Trong đó lễ hội ngày mồng 10 tháng 5 thường được tổ chức thành lễ hội lớn, còn gọi là lễ hội cầu mạ (cầu cho mùa màng tươi tốt). Điều đáng chú ý ở lễ hội này là lễ vật dâng thánh trong lễ hội này khá đặc biệt. Lễ vật được chuẩn bị từ tháng Chạp năm trước, thường vào ngày 23 tháng 12 âm lịch làng tổ chức  họp để chuẩn bị cho đại tiệc năm sau. Nếu trong năm đó có một nhà sinh con trai thì một mình nhà đó lo chuẩn bị lễ vật, nếu nhiều nhà cùng sinh con trai thì chia nhau cùng lo. Lễ vật là 2 con lợn từ 50kg trở lên. Một con sẽ được mổ vào ngày mồng 10 tháng giêng dâng tế thành hoàng làng ở đình, không đem lên miếu. Con thứ hai mổ vào sáng mồng 10 tháng 5, phần cổ lợn được cắt để riêng gọi là "vòng hoa" dùng để tế sống, phần nội tâm được làm sạch, luộc chín sau đó mang lên miếu để tế, tế xong toàn bộ số thịt đem tập trung về đình chia phần đều nhau theo các xuất đinh.

Điều đáng nói là việc nuôi lợn tế phải được tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Chúng được nuôi trong hai cũi tre chắc, đẹp, để cao hơn mặt đất. Việc ăn uống của chúng phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Vào ngày giao nộp lợn tế có đoàn nhạc đi từ đình vào nhà nuôi lợn, trang trọng tổ chức rước lợn ra đình rồi giết mổ, dâng lễ. Việc chọn người nuôi lợn, chọn lợn cũng như quá trình nuôi lợn được ban tế lễ quan tâm đặc biệt, có kiểm tra, đôn đốc. Người được giao nhiệm vụ nuôi lợn luôn cảm thấy phấn khởi và hãnh diện bởi được vinh dự lo việc lớn cho cả làng và nhờ đó được coi là có phúc, có lộc. Người ta tin rằng, lợn tế càng sạch, càng ngon thì mâm lễ vật càng thanh cao, ước nguyện thành kính mộc mạc của người dân nơi đây càng bay cao, đạt tới các vị thần linh, để thần ban mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, thóc lúa đầy bồ. /.

Hoàng Lĩnh

 

Các tin đã đưa ngày: