Khai hội kéo Song thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên

03/02/2020

Đã thành thông lệ từ bao đời nay, từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 5 Tết nguyên đán, người dân ở các tổ dân phố thuộc thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên lại tập trung về bãi kéo song của thị trấn để dự lễ khai hội. 

Lễ hội kéo song Tết Canh Tý 2020 có 4 đội tham gia gồm: Hương Ngọc, Tiên Hường, liên quân Đồng Nhất và liên quân Chợ Cánh. Cũng như những mùa lễ hội trước, các đội tham gia thi đấu vào các buổi chiều từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 5 Tết Canh Tý theo vòng tròn tính điểm; đội có số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Kéo song là trò chơi truyền thống lâu đời của nhân dân thị trấn Hương Canh, được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2015. Được biết, trò chơi kéo song nhằm biểu dương tinh thần thượng võ của người dân vùng sông nước, từ xưa đã được nhiều làng, xã thuộc huyện Bình Xuyên tổ chức vào các dịp lễ hội đầu xuân nhưng đến nay, chỉ còn thị trấn Hương Canh duy trì được lễ hội này.

Nét độc đáo là người kéo song phải kẹp dây vào nách. Một người kẹp nách trái, một người kẹp nách phải, hai tay nắm cùng một khúc dây; lúc kéo, họ đạp thẳng chân vào thành hố, ngả mình ra. Hai người ngồi thành cặp, ngoắc đầu vào nhau, cộng lực để kéo. Động tác được phối hợp nhịp nhàng, nhanh nhạy, chính xác theo cờ hiệu của người chỉ huy. Vì vậy, trò chơi kéo song vừa có tính tập thể, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết và biểu dương sức mạnh và mưu trí của người dân trong vùng.                                             

Do sự hấp dẫn của trò chơi nên trong những ngày diễn ra lễ hội, hàng ngàn người dân lại nô nức kéo đến để thưởng thức môn thể thao cổ truyền và cổ vũ tinh thần cho các đội chơi.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: